Nhiều người thắc mắc Kỳ Nam là gì và vì sao chúng lại có giá đắt như vàng ròng đến như vậy? Chúng có thể sản xuất được hay toàn bộ đều có nguồn gốc từ thiên nhiên? Giá trị và ý nghĩa của chúng như thế nào? Có thực sự xứng đáng bỏ số tiền lớn đến như vậy để được sở hữu chúng hay không? Hãy cùng Trầm Hương Nam Khánh tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Ở Việt Nam của chúng ta từ thời còn rất xa xưa, thì Kỳ Nam đã luôn được xem là một loại sản vật đứng đầu trong bảng danh sách các loại gỗ quý hiếm của quốc gia. Hương thơm của Kỳ Nam có tác dụng giúp ngăn chặn tà khí tấn công vào cơ thể, đồng thời bảo vệ sức khỏe và phòng tránh bệnh tật cho chủ sở hữu.

Chính vì những tác dụng kỳ diệu ấy mà không ít gia đình quyền quý giàu có khi xưa đã không ngần ngại chi trả một số tiền lớn để có được Kỳ Nam. Ngày nay Kỳ Nam ít được biết đến cũng như sử dụng, bởi giá trị của chúng đã vượt ngưỡng hàng tỷ đồng.

I. Kỳ Nam là gì?

Theo nhận thức của dân gian từ hàng nhìn năm nay cũng như khoa học hiện đại đã chứng minh Kỳ Nam chính là phần gỗ chứa một lượng lớn chất nhựa thơm được sinh ra từ cây Dó Bầu – một loại cây xuất hiện khá nhiều trong một số khu rừng già của quốc gia chúng ta như Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Quá trình hình thành của Kỳ Nam cùng với Trầm Hương là tương tự nhau và rất kỳ diệu. Đó chính là quá trình đề kháng, chống đỡ của cây Dó Bầu khi phải hứng chịu các tác động mạnh mẽ từ tự nhiên hoặc bị sinh vật làm bị thương, chẳng hạn như thiên tai gây nứt, gãy cành, bị mục hay chặt đứt, kiến mối đục thân cây làm tổ…

Khi đó thân cây sẽ tự động tiết ra một loại nhựa bao quanh khu vực bị tổn thương nhằm tránh lây lan và cô lập vị trí đó. Phần nhựa tiết ra theo thời gian sẽ biến tính rồi chuyển hóa thành Trầm Hương. Vùng gỗ được gọi chung là Trầm Hương ấy sẽ bao gồm cả hai thành phần là Kỳ và Trầm.

Kỳ Nam là gì
Một miếng Kỳ Nam

Thế nhưng không phải bất kỳ loại cây nào cũng may mắn xuất hiện Kỳ Nam, thông thường trên một cây Dó Bầu thì rất hiếm có Kỳ Nam. Nếu như có thì phần Kỳ Nam cũng sẽ ít hơn phần Trầm, chính vì vậy mà Kỳ luôn có giá trị cao hơn.

Cách nhận biết Kỳ Nam khá đơn giản, ta sẽ dựa vào đặc điểm của nhựa mà phân biệt. Kỳ Nam là phần gỗ tích tụ một lượng lớn tinh dầu, màu đen sẫm, đồng thời được một lớp Trầm hơi vàng bao bọc bên ngoài.

Hơn nữa, khi so với Trầm thì Kỳ nặng và cứng hơn, đầy đủ vị ngọt, cay, đắng, chua, hương rất thanh, khi tiếp xúc với lửa phần khói sẽ bay thẳng và cao vút.

1.1. Các loại Kỳ Nam phổ biến trên thị trường

Kỳ Nam bao gồm 4 loại chính, đó là:

 • Hắc Kỳ có màu đen và cứng
 • Thanh Kỳ có màu hơi xanh, ít dầu thì cứng, nhiều dầu thì mềm
 • Bạch Kỳ có màu trắng, rất nhiều dầu và chất mềm
 • Huỳnh Kỳ có màu vàng nhựa sáp ong, nặng và cứng.

Bạch Kỳ Nam là gì mà nhiều người lại tìm kiếm nó như vậy ? Nó có màu trắng xám nâu, xung quanh lớp Kỳ Nam như có lớp đường trắng mịn bám vào, chứa rất nhiều tinh dầu và mềm. Khi cắt khối bạch Kỳ Nam ra thì sẽ thấy có màu nâu đỏ bên trong nhưng để 1 thời gian chỉ khoản trong vòng 1 giờ đồng hồ là vị trí đó sẽ ngã về màu sáng trắng hơn do bị oxi hóa với không khí. Loại này cực kỳ hiếm, chưa thấy xuất hiện nhiều ở thị trường.

Có rất nhiều người nhầm lẫn bạch Kỳ Nam là khối đá trắng hóa thạch hoặc những khối nhựa dầu màu trắng đốt tỏa hương, nhưng thật ra là không phải, vì trầm hương hay Kỳ Nam gì cũng được hình thành trên cây gỗ và phải nhiễm dầu thì nó mới có giá trị.

Giá trị thật sự của Kỳ Nam nằm ở chất dầu chứa trong gỗ này, nếu không có nó chỉ là “đồ bỏ” vì chất gỗ của cây dó xốp và rỗng.

Để trải qua quá trình hóa thạch tự nhiên cần trải qua hàng trăm triệu năm dưới áp suất, bị chôn vùi dưới các lớp trầm tích, dung nham núi lửa, tại đây các mạch nước ngầm chứa nhiều khoán chất tự nhiên : silica, các oxit kim loại…. phản ứng và lắp đầy, thay thế dần những mãng mục của gỗ dần dần thay thế và chiếm chổ vị trí của gỗ, phản ứng đó cứ diễn ra liên tục hàng triệu năm để tạo thành các loại “gỗ hóa thạch” như hiện nay. Với lý thuyết hình thành như thế thì một khối Kỳ Nam hóa thạch nếu có cũng chẳn còn giá trị gì cả… và với thời đại đó có cây trầm hương hay không thì còn là ẩn số lớn nữa….

1.2. Giá Kỳ Nam trên thị trường là bao nhiêu?

Cũng giống như trầm hương, giá của Kỳ Nam phụ thuộc vào thể tích của khối Kỳ Nam, chất lượng dầu chứa trong gỗ, loại Kỳ Nam, chìm nước hay không chìm nước.

Giá Kỳ Nam dao động trong khoản 2 tỷ – 6 tỷ với 1kg Kỳ Nam rục không chìm nước.

Đối với Kỳ Nam có lượng dầu cao và chìm nước, tuỳ theo kích thước mà giá thành sẽ dao động từ 8 đến hơn 16 tỷ với 1kg Kỳ Nam tuỳ loại. Và nó ngày càng lên giá dần theo thời gian vì độ hiếm có và mong muốn sở hữu của những người sưu tầm.

II. Chi tiết từng loại Kỳ Nam

2.1. Chi tiết về Bạch Kỳ Nam

Là loại Kỳ có màu trắng đục, mềm, mịn và chứa hàm lượng tinh dầu cao nhất. Đây là loại Kỳ cực hiếm và ít gặp vì có thời gian lên men khoảng 3000 năm trở lên. Được xem như khối trầm kỳ hóa thạch, độ cứng rất lớn. Bạch Kỳ Nam có năm tầng mùi hương đặc biệt và đốt lên thì mùi phải nói vô cùng vô cùng thơm ngọt ngào.

Khi cắt Bạch Kỳ Nam sẽ thấy có màu nâu đỏ bên trong khối bạch kỳ. Nhưng vị trí đó sẽ ngả về màu sáng trắng để 1 thời gian chỉ khoản trong vòng 1 giờ đồng hồ. Điều này là do bị oxi hóa với không khí. Bạch Kỳ Nam cực kỳ hiếm, thực sự nếu ai đó được chiêm ngưỡng thì đó quả là duyên lớn.

Bạch Kỳ Nam rất dễ bị nhầm lẫn với những khối đá trắng hóa thạch hoặc những khối nhựa dầu màu trắng. Các loại này khi đốt lên sẽ tỏa hương nhưng không phải. Vì kỳ phải được hình thành trên cây gió bầu và có tinh dầu bên trong thì mới có giá trị thực sự.

2.2. Chi tiết về Thanh Kỳ Nam

Thanh Kỳ có độ quý hiếm chỉ đứng sau Bạch Kỳ Nam. Loại kỳ này có thời gian lên men không dưới 2500 năm. Thanh Kỳ có hàm lượng nhựa trầm hương rất dày đặc nên vô cùng quý hiếm. Nếu như Bạch Kỳ Nam thường dành riêng cho Hoàng đế thì Thanh Kỳ sẽ được các thành viên trong hoàng tộc sử dụng.

Thanh Kỳ có màu ánh tím xanh lam. Nguyên nhân là do chất nhựa dày và đậm đặc được truyền vào bên trong từng thớ gỗ của trầm hương. Mặt bên trong của Thanh Kỳ có sự đan xen giữa màu xanh lá cây và màu vàng (lát cắt ngang). Loại Thanh Kỳ này sẽ tỏa ra ba tầng hương đặc biệt: làm mát, hoa anh túc và mật ong. Với sự kết hợp nồng nàn của ba loại mùi hương này, sẽ tạo ra một sự tinh tế với khứu giác. Thanh Kỳ có loại ít dầu thì chất gỗ khô và cứng, loại nhiều dầu thì chất gỗ mềm hơn..

2.3. Chi tiết về Hoàng Kỳ Nam

Hoàng Kỳ đứng thứ tư trong các cấp bậc của Kỳ Nam. Thời gian lên men của Hoàng Kỳ từ 1500 năm trở lên. Hoàng Kỳ có màu vàng như màu hổ phách, chất cứng nắn và nặng. Loại kỳ này nổi tiếng vì có độ bóng như sa tanh và có nhiều đặc tính ý học khác nhau. Thời xưa, các vị Hoàng đế Trung Quốc thường tặng Hoàng Kỳ cho các xứ thần nước khác như là món quà ngoại giao.

Cách nhận biết Kỳ Nam này là có mùi hương nhẹ dịu, ngọt. Nếu nếm bằng miệng sẽ có cảm giác mát lạnh. Mới đầu sẽ cảm nhận được chút hương quế kèm theo nốt hương của hổ phách. Hoàng Kỳ được đánh giá là một loại kỳ với hương thơm rất quyến rũ.

2.4. Chi tiết về Hắc Kỳ Nam

Hắc Kỳ Nam là loại kỳ đen như hắc ín, cứng và nặng. Thường phải chuyên gia cấp độ cao trong giới trầm mới có thể phân biệt được. Cần có máy xquang cầm tay để đảm bảo chụp vào tận trong khối trầm, kiểm tra chất lỏng để không bị chích thủy ngân. Nhằm tăng trọng lượng và nhiều cách kiểm tra khác … Hắc Kỳ Nam hiện đã vô cùng hiếm có, và tỉ lệ giả cũng cực kì nhiều

Đặc biệt khi được tiếp xúc dưới ánh sáng, bề mặt của Hắc Kỳ sẽ sáng lấp lánh như những ngôi sao trong bầu trời đêm. Hắc Kỳ là sự kết hợp giữa hương thơm của thảo mộc và thực vật. Trong y học, loại lỳ này rất được tôn sùng vì đặc tính chữa bệnh và chống viêm cực tốt

Được hình thành thực sự rất lâu , Hắc Kỳ Nam là một quá trình hòa quyện tinh túy của trời đất, từng thớ dầu đen hòa quyện đặc quánh kết thơm với sắc nâu đỏ. Kỳ ngậm vào lưỡi là cay – đốt nhẹ lên là thơm ngọt ngào.

Giá hắc Kỳ Nam là bao nhiêu? Thực sự là rất đắt , nếu loại kỳ chuẩn 1 đốt ngón tay có thể lên tới vài tỷ.

III. Công dụng của Kỳ Nam là gì?

Kỳ Nam với hương thơm ngọt ngào, dịu nhẹ sẽ giúp cho tinh thần của người sử dụng luôn được sảng khoái, minh mẫn, tất cả mọi mệt mỏi, căng thẳng từ công việc được sẽ được xua tan một cách nhanh chóng.

Kỳ Nam là loại thảo mộc quý có tính ấm, vị hơi ngọt và cay nên sẽ mang đến công dụng trị tiêu chảy, đau bụng, ho, tan đờm, đi tiểu không cầm được…

Công dụng của Kỳ Nam rất hiệu quả trị tiêu chảy, đau bụng, ho, tan đờm, đi tiểu không cầm được…
Công dụng của Kỳ Nam rất hiệu quả trị tiêu chảy, đau bụng, ho, tan đờm, đi tiểu không cầm được…

Mùi hương của Kỳ Nam có thể xua đuổi những loại côn trùng gây bệnh cho con người như muỗi, ruồi…

Ngoài ra tinh dầu tỏa ra từ Kỳ Nam còn giúp thanh lọc khói bụi, làm sạch không khí cũng như ẩm mốc trong không gian.

Kỹ thuật ngày nay hiện đại nên người ta có thể chiết xuất tinh dầu từ Kỳ Nam để pha chế các loại dầu thoa lên cơ thể và cả nước hoa. Chúng có tác dụng làm thơm và giữ ấm, giúp cơ thể phòng tránh được nhiều bệnh tật thường gặp như cảm mạo, ốm vặt…

Kỳ còn được dùng để chế tác ra một số loại đồ trang sức như vòng tay, vòng cổ, mặt dây chuyền, hạt chuỗi…những món đồ ấy trong dân gian được xem như là một loại bùa hộ thân hữu hiệu giúp bảo vệ con người tránh khỏi tà khí.

3.1. Kỳ Nam có vai trò rất tốt với sức khỏe

Công dụng với sức khỏe của Kỳ Nam là gì? Theo Đông Y, đây là loại thảo mộc có tác dụng tiêu đờm, trị các chứng đau đầu, chóng mặt, nôn ói, tiêu chảy,… Hương thơm của Kỳ rất hiệu quả trong việc giảm căng thẳng mệt mỏi; giúp đầu óc thư giãn, tỉnh táo. Bên cạnh đó Kỳ còn có thể giúp lọc sạch không khí, xua côn trùng,…

Kỳ được xem là nước hoa thiên nhiên tốt nhất, thơm lâu, dễ chịu nhất và quyến rũ nhất. Là dược phẩm quý giá trông đông y, bồi bổ cơ thể, tăng cường tuổi thọ, tăng cường khí huyết, tránh gió, giữ ấm cơ thể….rất nhiều bài thuốc chữa bệnh và bồi bổ cơ thể được ghi chép trong sách đông y Trung Quốc và Nhật Bản thời xưa.

Hương thơm của kỳ giúp cho cơ thể dễ chịu, an thần, dễ đi vào giấc ngủ, ngoài ra mùi hương của trầm hương và kỳ còn xua đuổi công trùng rất hiệu quả. Kỳ được xem là vật phẩm xua đuổi tà khí hiệu quả, trầm hương và Kỳ Nam có tính Dương, là vật phẩm hữu hiệu để đẩy lùi Âm khí.

Người ta thường giã vụn kỳ hoặc trầm thành vụn để có thể mang làm các phương thuốc

Rất nhiều người trong nghề trầm đều nói là đeo trầm hương rất may mắn, ai cũng muốn giữ cho mình một mẫu nhỏ để làm vật cầu may. Chính vì vậy mà kỳ và trầm hương được ứng dụng trong phong thuỷ rất nhiều. Các sản phẩm từ trầm hương và Kỳ Nam giúp cho gia chủ tránh xui xẻo, tăng vượng khí, hút tài lộc và xua đuổi tà ma rất tốt.

3.2. Kỳ Nam có vai trò rất cao về mặt tâm linh

Tương tự như Trầm Hương, Kỳ cũng là vật phẩm có nhiều ý nghĩa to lớn. Kỳ được cho là lá bùa hộ mệnh, trừ tà khí; đem đến may mắn thịnh vượng cho người sỡ hữu.

Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

 • Kỳ có tác dụng giảm biên độ co bóp ruột ở mèo được tiêm acetylcholine. Bên cạnh đó, thuốc còn làm giảm nhu động tự nhiên của đường ruột.
 • Dạng chiết của dược liệu có tác dụng chống co thắt cơ trơn và ức chế co bóp tự chủ của hồi tràng chuột lang do acetylcholine và histamine gây ra.

Tuy có thể nói là “cùng một mẹ” sinh ra nhưng lý do vì sao Kỳ đắt gấp chục lần Trầm Hương ít ai biết đến. Thế nhưng, không ai phủ nhận được những công dụng và giá trị tuyệt vời mà cả Kỳ hay Trầm Hương mang lại.

3.3. Ý nghĩa về mặt phong thủy của Kỳ Nam

Về khía cạnh tâm linh thì Kỳ Nam được xem là một vật phẩm phong thủy hạng nhất, bởi theo như quan niệm của Á đông, con người rất sùng bái những vật phẩm có mối quan hệ đến tôn giáo, Kỳ Nam không chỉ có tác dụng xua đuổi tà ma mà chúng còn có tác dụng như một tấm bùa hộ mệnh.

Kỳ Nam là vua phong thủy
Kỳ Nam là vua phong thủy

Các nước Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng là thị trường Kỳ Nam có tiếng trên toàn thế giới, không ít những con người giàu có từ các quốc gia như Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc…đều đến đây tìm mua, chủ yếu là để làm vật phẩm phong thủy, vòng tay hay bùa hộ mệnh.

Không đơn giản chỉ là mua nhằm đáp ứng nhu cầu về mặt vật chất mà còn thỏa mãn cả nhu cầu về tinh thần, bởi người ta quan niệm sở hữu Kỳ Nam để làm bùa hộ thân sẽ mang lại tài lộc, may mắn và tránh được tà khí, tai ương, thay đổi vận mệnh không may cho ngôi nhà…

Chính vì những tác dụng đó mà giá trị của Kỳ Nam được nâng tầm ngất ngưỡng, 1kg Kỳ Nam còn cao giá hơn cả 1kg vàng ròng, nhưng người ta vẫn săn lùng để mua nhiều đến nỗi không có để mà bán.

IV. Cách nhận biết Kỳ Nam

So với các loại Trầm Hương thì Kỳ Nam có những đặc điểm nổi trội, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và rất dễ nhầm lẫn giữa Trầm cùng với Kỳ rồi dẫn đến định giá sai. Sau đây Trầm Hương Nam Khánh sẽ hướng dẫn đến các bạn cách thức để có thể nhận biết Kỳ Nam:

Kỳ Nam có mùi hương vô cùng đặc trưng, đó là hương thơm the mát như kẹo bạc hà, ngào ngạt, khi đặt gần mắt sẽ làm cho mắt có cảm giác hơi cay.

Quan sát bằng mắt thường bề ngoài của miếng gỗ sẽ thấy những thớ gỗ được xếp nằm chồng lên nhau, dưới ánh sáng mạnh có thể trông thấy các thớ gỗ có màu đỏ ánh kim, và lượng dầu rất nhiều nên sẽ trông khá ẩm ướt.

Kỳ Nam có lượng dầu khá lớn nên nhìn sẽ ẩm hơn
Kỳ Nam có lượng dầu khá lớn nên nhìn sẽ ẩm hơn

Khi nếm thử, đầu lưỡi sẽ bị tê trong khoảng thời gian 10 phút, cảm nhận rõ ràng cả bốn vị chua, đắng, ngọt, cay

Chất dầu của Kỳ Nam khá dẻo, cắn vào một thớ thịt có thể gây dính răng.

Kỳ Nam nếu đốt cháy sẽ tỏa ra làn khói đặc trưng, có màu xanh và bay cao thẳng tắp, hoàn toàn không đứt đoạn, không xoáy.

V. Cách phân biệt Kỳ Nam và Trầm Hương sao cho chuẩn

Vậy cách để phân biệt giữa Trầm Hương và Kỳ Nam là gì?

Tuy Trầm Hương và Kỳ Nam có quá trình hình thành gần giống nhau, nhưng Kỳ lại có giá thành cao hơn Trầm gấp 10 – 20 lần.

Trầm Hương thường có màu sọc nâu đen, nâu sậm, mùi hương thì nhẹ nhàng hơn, khi nếm Trầm sẽ có vị đắng, còn cho vào nước thì do nhẹ nên Trầm sẽ nổi lên trên mặt nước, đốt với lửa Trầm sẽ cho ra một hương thơm dịu, làn khói xoáy, nhanh chóng biến mất trong không trung.

Kỳ Nam là gì

Trong khi đó mùi hương của Kỳ Nam lại ngào ngạt, dù được bọc gói kỹ lưỡng thì vẫn rất dễ dàng nhận ra, khi nếm Kỳ đầu tiên sẽ cảm thấy đắng, kế tiếp là thấy vị ngọt rồi đến chua và cay, đặc biệt lưỡi khi nếm kỳ sẽ có cảm giác hơi tê và the.
Kỳ Nam sẽ quý giá hơn Trầm Hương, nếu Kỳ được khai thác ở phần rễ thì Trầm sẽ được khai thác ở phần thân. Và cả hai đều mang đến những công dụng tuyệt vời trong phong thủy, tâm linh cũng như sức khỏe con người.

Người ta thường nhận biết Kỳ Nam và Trầm Hương thông qua hương thơm, sự hóa nhựa nhiều hay ít, dạng kết tinh của dầu.
Cây Dó Bầu có Kỳ Nam thì chưa chắc có Trầm Hương, và ngược lại cây Dó có Trầm Hương không có nghĩa là sẽ có Kỳ Nam.
Theo như kinh nghiệm của những trầm phu thì các cây Dó Bầu có chiều cao từ 30 – 40m, ở gốc cây có ổ mối hoặc thân mọc nhiều bướu như tổ kiến, hay nấm mọc cộng sinh trên biểu bì thì chắc chắn đó là Kỳ Nam.

Gỗ Kỳ Nam mềm như sáp ong, màu thường đen và đậm, vì chứa nhiều dầu nên sẽ chìm dưới nước.

Tuy cùng có một nguồn gốc nhưng tại sao Kỳ Nam lại có giá trị gấp mấy chục lần Trầm Hương thì không phải bất cứ ai cũng biết được. Thế nhưng, không thể phủ nhận được những công dụng diệu kỳ mà Trầm Hương và Kỳ Nam mang lại cho con người.

4 cách phân biệt Kỳ Nam và Trầm hương

Kỳ Nam và Trầm hương có quá trình hình thành tương tự nhau, nhưng Kỳ lại đắt hơn Trầm Hương 10 – 20 lần. Đó là bởi vì Kỳ và Trầm có những điểm khác nhau mà bạn cần biết về cách nhận biết Kỳ Nam để tránh nhầm lẫn.

Dưới đây là 4 cách nhận biết Kỳ Nam và Trầm hương cụ thể:

Nhìn: Quan sát khối trầm hương dưới kính phóng đại; ta sẽ thấy những thớ thịt của kỳ sẽ xếp chồng lên nhau; màu trầm khi rọi đèn mạnh vào sẽ có màu đỏ ánh kim. Các thớ thịt sẽ có lượng dầu nhiều nên nhìn sẽ vó vẻ ẩm ướt.

Nếm: Tỉa một lượng nhỏ lớp gỗ, sau đó nhai nhẹ ở răng cửa; ta sẽ thấy có độ kết dính 2 răng lại với nhau, do có chất dầu dẻo. Sau đó, dùng lưỡi nén chặt miếng kỳ đó áp sát. Lưỡi sẽ bị tê trong thời gian dài.

Ở trầm hương chỉ có vị đắng, nhưng Kỳ Nam thì sẽ có vị đắng là đầu tiên; sau đó sẽ thấy ngọt, rồi đến chua và cay, cay ở đây thật chất là lúc đó lưỡi đã tê rồi nên cảm giác giống cay ở lưỡi.

Ngửi: Do có lượng đầu dẻo và tính chất bay hương của kỳ; ta sẽ thấy có mùi hương thơm ngọt the mát kiểu kẹo bạc hà. Khi đưa lại gần mắt thì cảm giác the the mắt, giống như xông hương làm mắt cảm giác cay muốn chảy nước mắt.

Đốt: khi đốt sẽ toả ra mùi thơm rất mạnh, khói xanh bay cao và thẳng tắp không bị ngắt đoạn.

VI. Một số bài thuốc trị bệnh từ Kỳ Nam rất hiệu quả

Người ta thường giã vụn kỳ hoặc trầm thành vụn để có thể mang làm các phương thuốc

Bài thuốc chữa hen khí phế quản

 • Chuẩn bị: Trắc bách diệp 3g và trầm hương 1.5g.
 • Thực hiện: Đem tán bột mịn và dùng uống trước khi ngủ.

Lưu ý: Không áp dụng bài thuốc này cho người âm hư hỏa vượng.

Bài thuốc trị chứng xúc động mạnh gây khó thở, tức ngực

 • Chuẩn bị: Nhân sâm và bột trầm hương mỗi thứ 2 chỉ.
 • Thực hiện: Đem hãm với 1 tách nước sôi trong khoảng 10 phút rồi dùng uống.

Bài thuốc chữa chứng bệnh do xúc động tinh thần khiến khí dồn lên thở gấp, người buồn bực và không muốn ăn uống

 • Chuẩn bị: Hạt cau (binh lang), ô dược, trầm hương và nhân sâm mỗi vị 6g.
 • Thực hiện: Đem các vị sắc lấy nước uống, ngày sắc 1 thang.

Bài thuốc trị chứng suyễn do hư hàn

 • Chuẩn bị: Gừng sống 8g, phụ tử 12g và trầm hương 2g.
 • Thực hiện: Sắc uống hằng ngày.

Bài thuốc trị bệnh nặng gây nôn ói và phát nấc liên tục

 • Chuẩn bị: Hạt tía tô, đậu khấu và trầm hương các vị bằng lượng nhau 4 – 6g.
 • Thực hiện: Sắc với nước uống và dùng hết trong ngày.

VII. Cẩn thận khi mua Kỳ Nam, Trầm hương trên thị trường

Ngày nay, số lượng Trầm Hương, Kỳ Nam trên thị trường không còn nhiều như trước nữa, hay nói đúng hơn là khá hiếm. Đa số chúng có giá trị rất cao, và là 1 tài sản vô giá đối với những nhà sưu tập. Do nhu cầu ngày càng tăng nhưng số lượng lại không còn, vì vậy mà xuất hiện rất nhiều hàng giả, hàng nhái tinh vi trên thị trường nhằm lừa gạt người tiêu dùng.


Trầm Hương Nam Khánh trân trọng cảm ơn và rất hân hạnh được phục vụ Quý khách.

TRẦM HƯƠNG NAM KHÁNH

Mọi thắc mắc và góp ý, xin Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:
► Email hỗ trợ: contact@tramhuongnamkhanh.com hoặc
► Tổng đài Chăm sóc khách hàng: 0924 058 168 (Call or Zalo)
► Khiếu nại về đơn hàng khi mua hàng tại tramhuongnamkhanh.com hoặc liên hệ với cửa hàng tại TP.HCM vui lòng liên hệ với số điện thoại: 0924 058 168 (Call or Zalo)
► Website: tramhuongnamkhanh.com
► Facebook: FB.tramnamkhanh
► Instagram: IG.tramnamkhanh

Trầm Hương Nam Khánh trân trọng cảm ơn và rất hân hạnh được phục vụ Quý khách.